HOTLINE: 0989 19 08 01

info@nguyenlongreal.com

Gắn biển định danh, chỉ đường du lịch tại TP. Vũng Tàu

Nhóm bạn từ xa đến nằng nặc đòi tôi dẫn lên “Đồi con heo” vì trên mạng xã hội đây là điểm “check in” lý tưởng tại TP. Vũng Tàu. Đồi con heo nằm trên Núi Nhỏ, gần tượng Chúa giang tay, đứng từ đường Thùy Vân có thể nhìn thấy. Thế nhưng, một người sống nhiều năm ở Vũng Tàu như tôi cũng... đành chịu!

 

Sau khi hỏi đường đến người thứ tư, tôi mới dẫn được nhóm bạn lên nơi cần đến. Hóa ra, lối lên Đồi con heo ở ngay đường Phan Chu Trinh. Vào Google để tìm kiếm địa danh này, bạn sẽ thấy có sự nhầm lẫn trong chỉ dẫn rằng, đường lên Đồi con heo nằm ở hẻm 220, Phan Chu Trinh nhưng nay không còn hẻm này nữa mà lại là hẻm 222. Từ hẻm 222, chúng tôi chạy thẳng, đến một ngã ba thì rẽ trái là tới nơi. Tôi cứ thấy tiếc vì con hẻm dẫn lên một địa danh du lịch thu hút rất đông du khách mà cũng giống như mọi con hẻm khác, không có bất cứ biển chỉ đường nào.

 

anh nhin tu tren cao cua doi con heo tai thanh pho vung tauĐôì con heo nhìn từ trên cao

 

Tôi thử tìm hiểu chỉ dẫn đến một số điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố thì cũng thấy tình trạng tương tự: ngọn Hải Đăng, Hòn Bà, di tích Trận địa pháo cổ Núi Lớn… Du khách dễ dàng nhìn thấy Hòn Bà và ngọn Hải Đăng khi đứng từ đường Thùy Vân, nhưng những người lần đầu đến Vũng Tàu muốn đến được các địa điểm ấy sẽ rất mất thời gian hỏi đường vì các địa danh này cũng không có bảng chỉ dẫn. Cách đây vài năm, tôi chỉ tình cờ tìm được đường ra Hòn Bà vào một chiều nước xuống. Điều đáng nói là không có con đường nào nối từ đường Thùy Vân ra Hòn Bà mà đây chỉ là con đường đá lổm chổm, nó chỉ hiện ra khi nước thủy chiều xuống thấp. Người dân và khách du lịch cứ thế đi từ nhiều hướng khác nhau, có người còn leo trèo một cách khá khó khăn, bởi từ dốc Nghinh Phong xuống bãi biển ra Hòn Bà chủ yếu là đá núi.

Trên các trang mạng xã hội, các địa điểm du lịch của BR-VT được giới thiệu khá tường tận. Ngoài hình ảnh sinh động, đẹp mắt, một số trang còn có cả những video clip hấp dẫn, nhưng thông tin giới thiệu hay chỉ đường các địa danh du lịch trên các trang mạng ấy chưa mang tính chính thống và rất... khó tìm. Bởi trên thực tế, các địa danh ấy chưa được gắn biển định danh và thiếu biển hướng dẫn thực địa.

Bên cạnh đó, vườn tượng điêu khắc nghệ thuật bằng đá được trưng bày ở Công viên Bãi Trước cũng không gắn biển định danh, giới thiệu về ý nghĩa của những tác phẩm nghệ thuật này; ngay cả tên tác giả, ngày sáng tác và các nội dung khác cũng không có. Nên chăng, TP.Vũng Tàu cần đặt thêm những tấm biển nhỏ ghi rõ các thông tin này để bất cứ ai cũng có thể biết.

Từng đến Thái Lan, Hồng Kông, Singapore để du lịch, bạn tôi đã so sánh tính chuyên nghiệp ở những đất nước này trong việc phát triển du lịch, rằng ngay cả việc nhỏ là gắn biển chỉ đường, địa danh cũng thật cụ thể, để du khách dễ dàng tìm được những nơi cần đến.

Thời gian qua, TP.Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực làm thay đổi diện mạo du lịch thành phố theo hướng ngày càng ngăn nắp, sạch sẽ, thân thiện. Khách du lịch đến Vũng Tàu ngày một đông hơn, trong số đó nhiều người trở lại lần 2, lần 3... Vậy thì, việc gắn biển chỉ đường, địa danh du lịch chẳng mấy khó khăn, để thành phố lấy thêm “điểm cộng cho du lịch” cũng là việc đáng làm!

SƠN TRÀ (baobariavungtau.com.vn)

Real Time Analytics